5 cách làm sinh tố mãng cầu ngon khó cưỡng

Cách làm sinh tố mãng cầu

Mãng cầu là loại trái cây có rất nhiều vitamin và khoáng chất, là món ăn yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, loại quả này còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món sinh tố có hương vị độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách làm sinh tố mãng cầu thơm ngon, hấp dẫn nhé!

Tác dụng của sinh tố mãng cầu

Tác dụng

Quả mãng cầu là một loại trái cây quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Trong loại quả này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và các hoạt chất có lợi cho sức khỏe như các loại vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, canxi, kali, sắt… Chính vì vậy, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng mãng cầu, đặc biệt thường xuyên uống sinh tố làm từ quả mãng cầu thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

  • Cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể
  • Tăng cường miễn dịch
  • Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa
  • Hỗ trợ bảo vệ hệ thống xương và răng
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Hỗ trợ ngăn ngừa thiếu máu
  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
  • Có tác dụng trong việc phòng chống ung thư
  • Trị tiêu chảy ở trẻ nhỏ
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Cách chọn quả mãng cầu ngon

Cách chọn mãng cầu

Khi chế biến món sính tố từ trái cây thì việc lựa chọn trái cây tươi ngon là điều chúng ta không thể bỏ qua. Với trái mãng cầu, để chọn được quả tươi ngon, bạn cần chú ý:

  • Chọn trái có phần vỏ tươi, màu xanh vàng nhạt, láng bóng, gai phải to và mềm, khoảng cách giữa các gai phải rộng. Những trái như thế thường là trái đã chín, dễ lột vỏ, múi mọng và ngọt lại ít hạt.
  • Những quả mãng cầu da xanh đậm, cứng, gai nhỏ và sít nhau là còn non, vị nhạt, làm sinh tố sẽ không ngon.
  • Dùng tay nắn thử, nếu vỏ ngoài quá cứng thì chúng còn non và xanh. Nếu vỏ ngoài quá mềm thì chúng đã chín nẫu, không nên mua.
  • Nên mua mãng cầu đúng mùa để đảm bảo có được quả tươi ngon, đậm vị nhất.

Một số cách làm sinh tố từ quả mãng cầu

Cách làm sinh tố mãng cầu đơn giản nhất

Chuẩn bị

  • Mãng cầu gai: 400g
  • Sữa đặc: 1/2 hộp
  • Sữa tươi có đường: 60ml
  • Đường trắng: 2 muỗng canh

Thực hiện

Sinh tố mãng cầu

  • Bước 1: Mãng cầu rửa sạch, bóc bỏ vỏ, bỏ cuống và hạt, cho vào máy xay sinh tố.
  • Bước 2: Thêm sữa đặc, sữa tươi, 2 muỗng canh vào đường rồi xay nhuyễn. Nếu muốn uống lạnh, bạn cho thêm vào 1 chén đá bào và tiếp tục xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Rót sinh tố ra ly và thưởng thức ngay.

Cách làm mãng cầu dầm

Chuẩn bị

  • 1/2 trái mãng cầu xiêm
  • 200ml sữa tươi
  • Sữa đặc
  • Đá bào

Thực hiện

Mãng cầu dầm

  • Bước 1: Rửa sạch mãng cầu, cắt bỏ vỏ, tách bỏ hạt bên trong ra.
  • Bước 2: Cho mãng cầu, sữa tươi và sữa đặc vào ly rồi dùng muỗng dầm nát cho mãng cầu ngấm sữa.
  • Bước 3: Cuối cùng cho thêm đá bào vào là bạn đã có một ly mãng cầu dầm thơm ngon rồi. Nếu như không thích cho đá thì sau khi dầm xong, bạn cho sinh tố vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng được rồi.

Cách làm bơ mãng cầu

Chuẩn bị

  • Trái bơ: 150g
  • Mãng cầu gai: 100g
  • Sữa đặc:1 hộp
  • Sữa tươi không đường: 220ml
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Đá bào

Thực hiện

Mãng cầu bơ

  • Bước 1: Bơ rửa sạch, bổ đôi, tách bỏ phần hạt sau đó dùng muỗng tách phần thịt ra khỏi vỏ. Mãng cầu xiêm bạn cũng đem rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt và cắt thành các miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm quả bơ, mãng cầu, đường, sữa đặc, sữa tươi và 1 ly đá bào vào máy xay sinh tố, xay đến khi có hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bươc 3: Rót hỗn hợp ra ly hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi thưởng thức.

Cách làm sinh tố mãng cầu cột bịch (đóng túi)

Chuẩn bị

  • Mãng cầu gai: 2kg
  • Đường trắng: 200g
  • Sữa tươi không đường: 250ml

Thực hiện

Mãng cầu cột bịch

  • Bước 1: Mãng cầu đem rửa sạch, gọt hết vỏ sau đó cắt ngang phần thịt mãng cầu và tách bỏ hạt mãng cầu.
  • Bước 2: Cho thịt mãng cầu vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi và đường vào, xay nhuyễn tất cả trong vòng khoảng 30 giây.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp sinh tố mãng cầu vào bịch nilon hoặc túi zip (đổ đầy khoảng 2/3 bịch để tránh bị tràn ra ngoài) sau đó dùng dây thun buộc chặt miệng bịch (với bịch nilon) hoặc vuốt mép để đóng túi lại (với túi zip)
  • Bước 4: Cho các bịch sinh tố vào ngăn đông tủ lạnh chừng 1 – 4 tiếng là có thể dùng được.

Cách làm sinh tố mãng cầu sữa chua

Chuẩn bị

  • Mãng cầu gai: 300g
  • Sữa chua: 1 hũ
  • Sữa đặc: 1 hộp

Thực hiện

Sữa chua mãng cầu

  • Bước 1: Mãng cầu rửa sạch, bỏ vỏ, tách hạt, lấy phần thịt để vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
  • Bước 2: Cho mãng cầu, sữa chua, sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Nếu muốn uống lạnh, bạn có thể thêm chút đá viên vào khi xay.
  • Bước 3: Cuối cùng, sau khi có hỗn hợp nhuyễn mịn, bạn rót sinh tố mãng cầu ra ly và thưởng thức.

Những lưu ý khi làm sinh tố từ mãng cầu

Lưu ý

Có thể thấy các cách làm sinh tố giải nhiệt từ trái mãng cầu khá đơn giản, tuy nhiên, để đảm bảo đồ uống tươi ngon, tốt cho sức khỏe, bạn cũng cần lưu ý:

  • Chọn mua hoa quả tươi ngon, tránh mua các loại quả đã hư, hỏng, có mùi khác lạ.
  • Sinh tố mãng cầu thường dễ bị tách nước hơn so với các loại sinh tố khác, vì vậy, bạn không nên cho quá nhiều nước, cũng không để lâu mà hãy thưởng thức càng sớm càng tốt.
  • Không uống sinh tố đã để qua đêm.
  • Nếu không thích cho đá vào sinh tố, bạn có thể để các nguyên liệu vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng rồi lấy ra xay.

Hy vọng với những hướng dẫn chúng tôi đã chia sẻ, bạn có thể làm thành công món đồ uống thơm ngon, nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe này. Đừng quên thường xuyên truy cập MAMA.vn để tham khảo thêm nhiều mẹo hay, hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

>> Tham khảo thêm: