Các loại sinh tố đơn giản, dễ làm

Các loại sinh tố ngon nhất định không thể bỏ qua

Sinh tố là một món đồ uống tươi mát, được nhiều người yêu thích vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chỉ với các nguyên liệu hoa quả, rau củ đơn giản, bạn sẽ có ngay cho mình một ly đồ uống thơm ngon, tốt cho cơ thể. Hãy cùng MAMA tham khảo ngay cách làm một số loại sinh tố hấp dẫn khó cưỡng qua bài viết này nhé!

Sinh tố bơ

Món sinh tố bơ với hương vị béo ngậy từ quả bơ hòa quyện với vị thanh mát của các nguyện liệu khác như sữa chua, sữa tươi… sẽ giúp bạn giải nhiệt ngày hè, bồi bổ cơ thể cũng như cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất nuôi dưỡng làn da, mái tóc từ sâu bên trong.

Chuẩn bị

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 1 hộp sữa chua có đường
  • 200ml sữa tươi
  • 100ml sữa đặc
  • Đá viên đập nhỏ

Thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế bơ bằng cách dùng dao bổ dọc, bỏ hột, bỏ lớp vỏ lụa trong lòng quả bơ rồi bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm bơ, sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cùng đá vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp đã nhuyễn, mịn, bạn rót thành phẩm ra ly (cốc) và thưởng thức.

Sinh tố cà chua

Trái cà chua là một loại rau quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam và cũng là một nguyên liệu thường được dùng cho các món sinh tố. Uống sinh tố cà chua thường xuyên không chỉ cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm như: Bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường…

Chuẩn bị

  • Cà chua bi 600g
  • Dâu tây 300g
  • Sữa chua 200g (khoảng 2 hũ)
  • Sữa đặc 100g
  • Sữa tươi không đường 440ml
  • Tinh chất vani 1/2 muỗng cà phê
  • Đường 6 muỗng cà phê
  • Muối 1/8 muỗng cà phê

Thực hiện

Đồ uống từ cà chua tươi

  • Bước 1: Cà chua bi rửa sạch, bỏ cuống và để ráo. Dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi ngâm với nước muối loãng từ 7 – 10 phút, sau đó vớt ra và rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Bước 2: Cho sữa đặc, muối, đường, 220ml sữa tươi không đường vào nồi rồi khuấy đều và bắc lên bếp đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy sữa bốc hơi nóng và sủi bọt tăm thì tắt bếp.
  • Bước 3: Thêm vào nồi sữa 1/2 muỗng cà phê tinh chất vani và khuấy đều. Tiếp theo bạn cho vào 2 hũ sữa chua và tiếp tục khuấy đều cho sữa chua tan ra thì thêm 220ml sữa tươi không đường còn lại vào và khuấy đều.
  • Bước 4: Cho dâu tây và cà chua bi cùng hỗn hợp sữa đã khuấy vào cối xay rồi đậy nắp lại và xay đến khi các nguyên liệu nhuyễn mịn là hoàn thành.

>>> Tham khảo thêm: 6 cách làm sinh tố cà chua uống đẹp da, giữ dáng

Sinh tố dưa hấu

Không chỉ là loại trái cây nhiệt đới thanh mát, dễ ăn, dưa hấu còn là nguyên liệu tuyệt vời cho chúng ta chế biến món sinh tố thơm ngon, giải nhiệt ngày nóng. Sinh tố dưa hấu còn là thức uống hỗ trợ giảm cân, cung cấp năng lượng, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa… vô cùng hiệu quả.

Chuẩn bị

  • 200g dưa hấu
  • 1 quả chuối chín, cỡ vừa
  • 1 hũ sữa chua có đường (hoặc không đường tùy theo khẩu vị của bạn)
  • 2 thìa cà phê mật ong

Thực hiện

Dưa hấu

  • Bước 1: Dưa hấu rửa sạch, cắt vỏ, bỏ hạt, sau đó bạn cắt phần ruột dưa hấu thành miếng nhỏ và cho vào bát.
  • Bước 2: Lột bỏ vỏ chuối và cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 3: Cho 200g dưa hấu đã sơ chế, chuối, sữa chua và mật ong vào máy xay sinh tố.
  • Bước 4: Xay hỗn hợp ở tốc độ thấp trong khoảng 30 giây, sau đó tăng mức độ lên và xay tiếp khoảng 3 phút. Khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì bạn tắt máy và cho ra ly để thưởng thức.

Sinh tố cà rốt

Sinh tố cà rốt là thức uống giúp bổ sung lượng lớn vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho mắt, hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn giúp các chị em giảm cân, giữ vóc dáng, làm đẹp da một cách hiệu quả, đặc biệt là khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như dứa, táo, bí đỏ…

Chuẩn bị

  • Bí đỏ: 250g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sữa đặc: 2 muỗng cafe

Thực hiện

  • Bước 1: Gọt sạch vỏ bí đỏ và cà rốt sau đó rửa sạch rồi cắt thành những khúc nhỏ.
  • Bước 2: Hấp cách thủy cà rốt và bí đỏ trong khoảng 15 – 20 phút cho chín mềm. Sau đó, bạn cho 2 muỗng cà phê sữa đặc vào ly nước ấm khuấy đều để sữa tan hết.
  • Bước 3: Cho bí đỏ và cà rốt đã hấp chín cùng lượng sữa đặc đã pha vào máy xay sinh tố, xay tất cả các nguyên liệu thành hỗn hợp nhuyễn mịn.
  • Bước 4: Rót thành phẩm ra ly và thưởng thức.

Sinh tố rau má

Sinh tố rau má đậu xanh không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn có thể hỗ trợ tái tạo da, làm chậm quá trình lão hóa sớm, thải độc, hạ sốt và tăng cường sức đề kháng.

Chuẩn bị

  • Rau má tươi: 500g
  • Đậu xanh cả vỏ: 150g
  • Sữa đặc: 200ml
  • Nước lọc: 1 lít

Thực hiện

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước ấm trong khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm rồi đem rửa sạch và đặt lên nồi hấp chín.
  • Bước 2: Rau má bạn nhặt lấy phần lá xanh đem rửa sạch rồi ngâm qua với nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vớt rau ra rổ và để cho ráo nước.
  • Bước 3: Cho rau má vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi đem hỗn hợp qua túi lọc hoặc rây để lọc lấy nước và loại bỏ phần bã.
  • Bước 4: Cho đậu xanh đã hấp chín vào cối của máy xay sinh tố cùng với nước cốt rau má và 200ml sữa đặc rồi xay đều lên. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, mịn thì bạn rót ra ly/cốc để thưởng thức, có thể cho thêm đá hoặc để thành phẩm vào tủ lạnh nếu muốn uống mát.

Sinh tố táo

Táo là một loại trái cây cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất cũng như năng lượng cho cơ thể. Ngoài ăn trực tiếp, bạn còn có thể sử dụng loại quả này để chế biến nhiều món ăn khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến sinh tố, một món đồ uống hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tuyệt vời.

Chuẩn bị

  • 2 quả táo (Có thể chọn táo đỏ hay xanh tùy thích, loại giòn, không bông xốp, đảm bảo độ tươi)
  • 1 hộp sữa chua không đường
  • Đá viên hoặc đá xay nhỏ

Thực hiện

Táo

  • Bước 1: Táo rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút để loại bỏ chất bẩn sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bước 2: Gọt bỏ vỏ và bổ táo thành nhiều miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt táo.
  • Bước 3: Cho táo, sữa chua và đá vào máy xay sinh tố, xay đến khi có hỗn hợp nhuyễn mịn thì rót ra ly và thưởng thức.

Sinh tố dứa

Sinh tố thơm (hay dứa) là một loại đồ uống có hương vị dịu mát, thơm ngọt, rất phù hợp cho những ngày hè. Không những vậy, đồ uống này còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe như giảm đau, kháng viêm, giảm ho, làm đẹp da…

Chuẩn bị

  • 1 quả dứa chín khoảng 200 – 300g
  • 1 hộp sữa chua
  • 200ml sữa tươi
  • Sữa đặc, dầu dừa
  • Đá bào
  • Máy xay sinh tố

Thực hiện

Cách chọn dứa để làm smoothie

  • Bước 1: Dứa gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ mắt, rửa sạch, để ráo sau đó bổ làm tư, gọt bỏ phần lõi bên trong. Sau đó bạn cắt miếng dứa thành nhiều miếng nhỏ cho dễ xay. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dứa đã gọt sẵn ngoài chợ.
  • Bước 2: Cho dứa vào máy xay cùng với 1 hộp sữa chua, 200ml sữa tươi, 3 thìa sữa đặc, 2 thìa dầu dừa, 1 cốc đá bào, xay cho đến khi tất cả nguyên liệu đều nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Cho sinh tố ra ly và thưởng thức.

Sinh tố cần tây

Cần tây là một loại rau thường dùng trong nấu ăn nhưng nó cũng được nhiều người sử dụng để làm sinh tố, nước ép bởi khả năng hỗ trợ giảm cân, tiêu mỡ thừa cực kỳ hiệu quả.

Chuẩn bị

  • Cần tây 1 bó
  • Dưa leo 1/2 trái
  • Dứa 1/4 trái
  • Chanh 2 trái
  • Nước dừa 50ml
  • Đường 2 muỗng canh

Thực hiện

Cần tây

  • Bước 1: Dứa gọt bỏ vỏ và gọt sạch phần mắt rời cắt nhỏ. Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, rồi cắt thành các khoanh. Cần tây bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc. Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào máy khoảng 50ml nước dừa tươi cùng 2 muỗng canh đường. Đậy nắp lại và bật máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì rót ra ly và thưởng thức.

Sinh tố ổi

Một ly sinh tố ổi không chỉ cung cấp cho bạn hàm lượng vitamin C dồi dào hơn cả một ly nước cam mà còn góp phần cung cấp năng lượng, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả.

Chuẩn bị

  • 100g ổi ruột đỏ
  • 10ml syrup dâu
  • 40ml sữa tươi
  • 20ml sữa đặc
  • 10g đường cát

Thực hiện

Ổi hồng

  • Bước 1: Ổi rửa qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó bạn cắt thành những miếng nhỏ, bỏ đi phần ruột. Nên giữ lại phần vỏ ổi để làm sinh tố để đồ uống đậm đà hương vị hơn.
  • Bước 2: Cho ổi, syrup dâu, sữa tươi, sữa đặc, đường cát vào và xay trong 30 giây. Khi hỗn hợp đã nhuyễn sơ thì bạn cho thêm đá vào xay nhuyễn lần cuối. Bạn nên xay thật nhuyễn đá để sinh tố không bị tách nước hay dăm đá nhé.

Sinh tố dâu tây

Với hương vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt, sinh tố dâu tây luôn là một trong những loạiđồ uống “khoái khẩu” của rất nhiều người.

Chuẩn bị

  • 400g dâu tây tươi
  • 10ml cà phê syrup vanilla
  • 10g đường cát
  • 15ml sữa đặc
  • 100ml sữa tươi
  • Đá viên

Thực hiện

Uống sinh tố dâu có tác dụng gì?

  • Bước 1: Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống và ngâm nước muối từ 10 – 15 phút để diệt khuẩn. Sau đó bạn vớt dâu ra, để ráo rồi bổ đôi, cho vào trong tô.
  • Bước 2: Cho lần lượt dâu tây tươi, sữa tươi lạnh, đường cát, sữa đặc, syrup vanilla, đá viên vào cối xay, đậy kín nắp và chỉnh chế độ nhồi đá cho các nguyên liệu được trộn đều.
  • Bước 3: Chuyển máy sang chế độ xay để xay nhuyễn hỗn hợp trong vòng 25 – 30 giây, khi thấy sinh tố có độ sánh mịn và không còn nghe tiếng đá là được. Lúc này bạn có thể rót ra ly và thưởng thức ngay.

>>> Xem thêm: 5+ cách làm sinh tố dâu tây tươi ngon

Sinh tố đu đủ

Với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú, uống sinh tố đu đủ thường xuyên sẽ đem đến nhiều tác dụng tích cực như: Hỗ trợ cải thiện chức năng tiêu hóa, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp cải thiện thị lực, giảm mệt mỏi, căng thẳng, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư…

Chuẩn bị

  • 1 trái đu đủ chín
  • 2 thìa canh sữa chua
  • 2 thìa cafe sữa đặc
  • 2 thìa cafe sữa tươi không đường
  • 2 thìa cafe đường
  • Đá viên

Thực hiện

  • Bước 1: Đu đủ rửa sạch sau đó gọt hết toàn bộ lớp vỏ ngoài để không bị đắng. Sau khi gọt vỏ xong, bạn lấy nước lọc rửa lại đu đủ một lần nữa để loại bớt mủ. Tiếp đến, bạn cắt đôi quả đu đủ theo chiều dọc rồi lấy bỏ hết phần hạt bên trong. Sau đó, hãy cắt đu đủ thành các miếng nhỏ để quá trình xay dễ thực hiện hơn.
  • Bước 2: Bạn cho đu đủ, sữa chua, sữa đặc, đường, sữa tươi không đường và một ít đá viên đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố rồi xay khoảng 3 – 5 phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Bước 3: Bạn cho sinh tố đu đủ sữa chua ra ly và thưởng thức.

Sinh tố xoài

Sinh tố xoài là món đồ uống có hương vị nhiệt đới ngọt ngào, hấp dẫn và cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cải thiện thị lực…

Chuẩn bị

  • Xoài: 100g (hoặc 1 quả xoài to)
  • Đường: 20g
  • Sữa đặc: 50ml
  • Đá viên nhỏ hoặc đá bào

Thực hiện

Sinh tố xoài nguyên bản

  • Bước 1: Xoài rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành các miếng nhỏ.
  • Bước 2: Rửa sạch và khử trùng cối xay sinh tố, sau đó cho phần xoài vừa sơ chế vào máy, thêm đá bào, 20g đường cùng với 50ml sữa đặc vào.
  • Bước 3: Đậy nắp lên cối máy xay sao cho khít rồi đặt cối xay lên máy xay sinh tố, cắm điện và bật máy xay khoảng 30 giây rồi nghỉ 15 giây. Cứ làm thế cho đến khi bạn thu được hỗn hợp nhuyễn mịn vừa ý là được.

>>> Xem thêm: 8 cách làm sinh tố xoài mát lạnh giải nhiệt ngày hè

Trên đây là một số cách làm sinh tố từ các loại rau củ, hoa quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ luôn có những món đồ uống thơm ngon, hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe.

Đừng quên thường xuyên truy cập MAMA.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!