Cách làm sinh tố đậu đen bổ dưỡng, mát lạnh

Đậu đen là loại thực phẩm vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Trong đậu đen có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, chất xơ… rất tốt trong việc điều hòa huyết áp, hỗ trợ tim mạch, hệ tiêu hóa. Ngoài cách nấu chè, thổi xôi bạn còn có thể chế biến đậu đen thành sinh tố rất bổ dưỡng và mát lành. Dưới đây, MAMA sẽ chia sẻ tới bạn cách làm sinh tố đậu đen vô cùng đơn giản. Bạn tham khảo nhé!

Cách làm sinh tố đậu đen

Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị

  • Đậu đen: 300g
  • Đường cát trắng
  • Sữa đặc
  • Bột năng
  • Muối trắng
  • Bột năng
  • Vani: 1 ống
  • Nước lọc: 2,5 lít
  • Dụng cụ: Rổ, nồi, muôi, túi/bịch nilon…

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu đen

Trước tiên, bạn hãy sơ chế đậu đen. Đậu đen mua về, bạn nhặt bỏ các hạt bị sâu hỏng rồi đem vo sạch để làm trôi bụi bẩn bám bên ngoài. Sau đó, bạn đem đậu đi ngâm với nước trong khoảng 6 – 8 tiếng để đậu nở ra, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Khi đã ngâm xong, bạn đem đậu đi vo lại 1 lần nữa rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu đậu đen

Sau khi đã sơ chế xong đậu đen, bạn tiến hành nấu đậu với nước cốt dừa. Bạn thực hiện lần lượt như sau:

  • Cho đậu đen vào nồi rồi đổ 1,5 lít nước lọc vào và nấu trên bếp lửa lớn.
  • Khi nồi đậu sôi, bạn dùng muôi để vớt sạch bọt trong nồi (nếu có).
  • Cho thêm 1 chút nước lọc và tiếp tục đun cho tới khi đậu chín mềm.
  • Khi đậu đã chín mềm, bạn cho vào 200g đường cát trắng + 1/2 muỗng cà phê muối + 2 muỗng canh sữa đặc rồi khuấy cho tan đều.
  • Bạn lấy 1 cái bát tô rồi cho 6 muỗng canh bột năng và 1 chút nước, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh, mịn.
  • Từ từ rót dung dịch bột năng vào nồi chè, khuấy liên tục và đều tay để bột không bị vón lại.
  • Khi nồi đậu sôi, bạn cho vào 1 ống vani để nồi đỗ thơm ngon, béo bùi. Bạn khuấy đều và tiếp tục đun sôi lại 1 lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Đóng túi và làm lạnh sinh tố

Chờ nồi đậu đen nguội hoàn toàn, bạn tiến hành rót hỗn hợp vào từng túi nilon. Để không bị rớt ra ngoài, bạn có thể sử dụng phễu khi rót. Cuối cùng, bạn dùng chun buộc kín miệng túi và cho vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng.

Khi hỗn hợp đã đông đá, bạn chỉ cần lấy ra và thưởng thức. Sinh tố đỗ đen không bị đông đá mà sẽ dẻo mềm, bùi bùi của hạt đậu hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, hương vani thơm lừng.

Sinh tố đậu đen có lợi ích gì?

Đậu đen trong Đông y còn được gọi là ô đậu, hắc đại đậu hay hương xị. Loại thực phẩm này được ví như một loại thuốc quý. Vì thế, việc dùng sinh tố đậu đen sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như:

  • Giúp giải nhiệt cơ thể: Do đậu đen có tính hàn nên có tác dụng giải nhiệt, hạ khí, lợi tiểu rất tốt. Vào mùa hè, uống sinh tố đậu đen sẽ giúp bạn cân bằng được điện giải do đổ mồ hôi.
  • Đào thải độc tố: Đậu đen có chứa chất Molypden giúp khử độc sulfates (sunfit) cho cơ thể.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong sinh tố đậu đen có nhiều chất xơ không hòa tan nên nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón, rối loạn tiêu hóa…
  • Tốt cho da: Sinh tố đậu đen có chứa nhiều sắt nên giúp làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Nhờ vậy, da của bạn sẽ hồng hào, tươi tắn hơn.
  • Bảo vệ tim mạch: Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh sinh tố đậu đen giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, sinh tố đậu đen còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, duy trì cấu trúc xương, hỗ trợ giảm cân…

Một số lưu ý khi làm sinh tố đậu đen

Cách làm sinh tố đậu đen khá đơn giản, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Chọn mua loại đậu đen xanh lòng, già hạt, bên ngoài được bao phủ một lớp phấn, có mùi thơm đặc trưng của đậu mới. Tránh mua phải đậu cũ, đã để lâu.
  • Nên ngâm đậu đen với nước trước khi làm sinh tố để đậu mềm hơn, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.
  • Nên vớt bọt thường xuyên trong suốt quá trình đun đậu.
  • Có thể tăng/giảm nguyên liệu để điều chỉnh độ ngọt của thành phẩm sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
  • Sử dụng túi nilon kích thước 6 x 12 để đựng lượng sinh tố đậu đen cho mỗi lần ăn.
  • Nên bảo quản sinh tố trong hộp kín để tránh bị ám mùi từ các thực phẩm khác bên trong tủ lạnh.

Như vậy, MAMA đã hướng dẫn bạn cách làm sinh tố đậu đen ngọt, mát, giải nhiệt trong ngày hè. Hy vọng, với những thông tin này, bạn sẽ thành công trong việc chế biến những sinh tố đỗ đen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Nếu muốn tham khảo thêm nhiều cách chế biến đồ uống hữu ích khác thì bạn đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục đồ uống của MAMA.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!