Sinh tố dừa là thức uống giải nhiệt yêu thích của nhiều người, cả người già lẫn trẻ nhỏ. Dưới đây MAMA sẽ hướng dẫn bạn các cách làm sinh tố dừa thơm ngon, béo bùi để chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé!
Cách làm sinh tố dừa truyền thống
Sinh tố dừa truyền thống được chế biến từ dừa tươi nguyên chất cùng một số nguyên liệu khác như sữa tươi, sữa đặc… Do đó, thức uống có hương thơm ngon của dừa tươi kết hợp với vị béo béo, ngậy ngậy của sữa vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
Để chế biến được món sinh tố dừa nguyên chất, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:
- Dừa tươi: 1 quả
- Sữa đặc: 3 muỗng canh
- Sữa tươi có đường hoặc không đường: 110ml
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- Đá viên: 50g
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly/cốc, thìa…
Cách thực hiện
- Bước 1: Dừa tươi mua về bổ lấy nước cho vào một chiếc ly. Sau đó, bạn dùng thìa cạo phần cơm để vào một chiếc bát rồi cắt thành các miếng vừa ăn. Chú ý: Chỉ lấy phần cơm dừa trắng, tránh cạo cả phần màng màu vàng bám trên cùi dừa.
- Bước 2: Cho phần cơm dừa vào máy xay sinh tố rồi cho tiếp các nguyên liệu gồm sữa tươi có đường, sữa đặc, đường cát, đá viên đập nhỏ và ít nước dừa tươi vào cùng. Bật máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 3: Rót thành phẩm ra ly/cốc. Bạn có thể đặt 1 chút đậu phộng rang hoặc sợi dừa nạo, lá bạc hà lên trên để trang trí cho ly sinh tố thêm bắt mắt. Thành phẩm thu được sẽ có màu trắng, sánh mịn, thơm ngon, béo bùi của dừa và sữa.
Cách làm sinh tố dừa sốt xoài chanh dây
Sinh tố dừa sốt xoài chanh dây không chỉ là thức uống yêu thích của người lớn mà còn rất hấp dẫn đối với trẻ nhỏ. Ly sinh tố sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng mịn của dừa kết hợp với màu vàng sáng của xoài và chanh dây. Còn khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo, bùi bùi của dừa xay kết hợp với vị chua ngọt rất dễ ăn của chanh dây và xoài. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng MAMA khám phá cách chế biến món đồ uống này thôi nào!
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
- Xoài chín: 1 trái
- Nước cốt dừa: 300ml
- Nước cốt chanh dây: 50ml
- Sữa tươi không đường: 30ml
- Sữa đặc: 50ml
- Đường cát trắng: 40g
- Đá viên: 200g
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, rây/vải lọc, dao, nồi…
Cách thực hiện
- Bước 1: Dùng dao gọt sạch vỏ xoài, sau đó cắt khoảng 50g thành hình hạt lựu nhỏ, phần còn lại đem đi xay nhuyễn.
- Bước 2: Dùng dây/vải lọc để lọc phần xoài đã xay cho vào một chiếc nồi nhỏ rồi đặt lên bếp vào đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút. Khi thấy xoài keo lại, bạn cho thêm 50ml nước cốt chanh dây, 40g đường cát trắng, 100ml nước lọc vào và đun tiếp khoảng 2 phút nữa là được. Khi sốt xoài chanh dây nguội thì bạn cho vào tủ lạnh.
- Bước 3: Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu gồm: 300ml nước cốt dừa, 30ml sữa tươi không đường, 50ml sữa đặc và 200g đá viên đập nhỏ. Sau đó, bạn khởi động máy và xay đều hỗn hợp trong khoảng 2 – 3 phút. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp ra ly/cốc rồi rót sốt xoài chanh dây lên trên là được.
Cách làm sinh tố dừa dứa
Sinh tố dừa dứa có vị chua nhẹ của trái thơm, ngọt ngọt thanh mát của sữa cùng nước cốt dừa chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Đặc biệt, thức uống này còn có thể hỗ trợ giảm cân, giữ dáng, đẹp da, được nhiều chị em yêu thích. Hãy cùng MAMA chế biến món thức uống thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
- Dứa: 1 quả
- Nước cốt dừa: 250ml
- Đường cát trắng: 2 muỗng canh
- Dừa bào vụn: 100g
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, ly, thìa, bát…
Cách thực hiện
- Bước 1: Dùng dao gọt bỏ vỏ, mắt của dứa. Sau đó, bạn cắt dứa thành các miếng nhỏ. Nếu mua dứa đã gọt sẵn ở chợ, bạn chỉ cắt nhỏ dứa để dễ xay hơn.
- Bước 2: Dừa tươi mua về bổ lấy nước cho vào một chiếc ly rồi dùng dao/thìa cạo lấy phần cơm để vào một cái bát. Chú ý: Bạn cần bỏ đi phần vỏ màu nâu vàng bám trên cùi dừa. Sau đó, bạn dùng dao cắt nhỏ dừa.
- Bước 3: Cho dừa, dứa đã cắt nhỏ cùng 80g dừa bào vụn, 2 muỗng đường cát trắng, 220ml nước cốt dừa vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn trong khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 4: Lấy 2 chiếc đĩa: 1 chiếc bạn rắc khoảng 20g dừa vụn lên trên, 1 chiếc bạn rót khoảng 30ml nước cốt dừa ra. Sau đó, bạn dùng 1 chiếc ly, úp ngược vào đĩa đựng nước cốt dừa rồi nhúng vào đĩa đựng dừa vụn để dừa vụn dính đều quanh miệng ly.
- Bước 5: Rót từ từ sinh tố dừa dứa vào chiếc ly đã chuẩn bị bên trên. Như vậy, bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức được rồi.
Cách làm sinh tố dừa nhãn
Món sinh tố này vẫn còn khá xa lạ với mọi người, tuy nhiên chỉ cần thưởng thức 1 lần, chắc chắn bạn sẽ không quên hương vị của nó.
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
- Dừa tươi: 1 quả
- Nhãn: 10 quả
- Sữa tươi có đường/không đường: 200ml
- Nước dừa tươi: 150ml
- Sữa đặc: 5 muỗng cafe
- Đường cát trắng: 5 muỗng cafe
- Đá viên: 100g
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, thìa, ly, dao…
Cách thực hiện
- Bước 1: Dừa tươi mua về dùng dao bổ lấy nước vào ly. Sau đó, bạn dùng thìa cạo lấy phần cơm và để vào cái bát rồi dùng dao cắt nhỏ dừa cho dễ xay.
- Bước 2: Bóc vỏ và bỏ hạt nhãn.
- Bước 3: Cho 2/3 phần cùi dừa đã nạo cùng 150ml nước dừa tươi, 200ml sữa tươi, 5 muỗng cà phê đường cát trắng, 5 muỗng cà phê sữa đặc và 10 quả nhãn vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn, bạn cho thêm đá viên đập vụn vào và tiếp tục xay trong khoảng 1 – 2 phút.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp sinh tố dừa nhãn ra ly rồi gắp 1 vài miếng cùi dừa lên trên để trang trí cho bắt mắt. Thành phẩm thu được có vị ngọt thanh, thơm béo, mát lạnh, giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng.
Cách làm sinh tố dừa xoài chuối
Sinh tố dừa xoài chuối là thức uống có vị ngọt tự nhiên của trái cây kết hợp với vị béo, bùi, ngậy của dừa, sữa tươi, sữa chua. Đặc biệt, loại thức uống này có màu vàng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị
- Cùi dừa: 100g
- Chuối chín: 1 quả
- Xoài chín: 1 quả
- Sữa chua: 1 hộp
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, muỗng, ly/cốc…
Cách thực hiện
- Bước 1: Dùng dao gọt sạch vỏ xoài rồi cắt thành từng miếng vuông, sau đó để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 2: Dùng dao cắt cùi dừa thành các miếng hình vuông nhỏ như hạt lựu.
- Bước 3: Bóc vỏ chuối rồi cắt thành những khoanh mỏng.
- Bước 4: Cho các nguyên liệu đã sơ chế gồm xoài chín, chuối, cùi dừa và 1 hộp hộp sữa chua vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
- Bước 5: Khi hỗn hợp đã nhuyễn mịn, bạn cho một chút đá viên đập nhỏ vào xay cùng trong khoảng 1 phút. Sau đó, bạn rót hỗn hợp ra ly và thưởng thức. Để ly sinh tố dừa chuối xoài thêm hấp dẫn, bạn có thể đặt lên trên vài miếng cùi dừa hoặc lá bạc hà.
Chú ý:
- Bạn có thể tăng/giảm nguyên liệu để điều chỉnh độ ngọt của thành phẩm sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì có thể sử dụng sữa tươi không đường hoặc giảm bớt lượng sữa đặc trong công thức (nếu có).
- Nếu muốn uống lạnh hơn, bạn có thể cho thêm đá hoặc để thành phẩm vào trong tủ lạnh.
Như vậy, MAMA đã chia sẻ tới bạn 5 cách làm sinh tố dừa béo bùi, thơm ngon dành cho cả gia đình thưởng thức. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ thành công khi chế biến thức uống dinh dưỡng từ thành phần chính là dừa tươi. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!
Nếu muốn tham khảo thêm nhiều cách chế biến đồ uống hữu ích khác thì bạn đừng quên thường xuyên truy cập chuyên mục đồ uống của MAMA.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!