Cách làm sinh tố nha đam thanh mát đơn giản tại nhà

Cách làm sinh tố nha đam

Nha đam từ lâu đã được nhiều chị em sử dụng như một “thần dược” dưỡng da tự nhiên. Nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh việc dùng để đắp như mặt nạ hay ăn kèm các món ăn như sữa chua thì nha đam cũng có thể dùng làm sinh tố. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về tác dụng của sinh tố nha đam cũng như cách làm đồ uống này nhé!

Tác dụng khi uống sinh tố nha đam

Sinh tố là món đồ uống yêu thích của nhiều người, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Các nguyên liệu để làm món đồ uống này thường khá đơn giản, có thể chỉ cần một vài loại rau củ như cà chua, cần tây, củ dền… bạn cũng có thể có một ly sinh tố.

Tác dụng của nha đam với cơ thể

Một trong những nguyên liệu mà ít người nghĩ đến khi làm món đồ uống này đó là nha đam. Bởi chúng ta thường chỉ quen dùng nha đam để ăn cùng sữa chua hoặc nấu nước đường phèn, làm thạch… Thực tế, uống sinh tố làm từ lá nha đam thường xuyên có thể đem đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa mất nước: Trong nha đam chưa một lượng nước lớn giúp bổ sung nước cho cơ thể, ngoài ra còn có tới 75 thành phần hoạt tính giúp ngăn ngừa mất nước, giảm kiệt sức.
  • Hỗ trợ tăng cường chức năng gan: Sử dụng nha đam với một lượng vừa đủ có thể hỗ trợ quá trình thải độc của gan, kích thích sản xuất mật giúp gan hoạt động hiệu quả hơn.
  • Giảm táo bón: Sử dụng nha đam giúp tăng nhu động ruột và cải thiện những vấn đề như táo bón một cách nhanh chóng.
  • Làm đẹp da: Nha đam được đánh giá là thực vật đem lại nhiều lợi ích trong việc làm đẹp da, cung cấp nước và làm giảm những hiện tượng dị ứng. Sử dụng sinh tố làm từ nha đam có thể giúp thanh nhiệt, giảm mụn do nóng, chống oxy hóa cho làn da, cung cấp vitamin và giảm khó chịu cho người bị viêm da và vẩy nến.
  • Tăng cường vitamin và khoáng chất cho cơ thể: Một ly sinh tố nha đam có thể cung cấp cho bạn một lượng lớn vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể như axit folic, vitamin B, C, E, B12, canxi, crom, đồng, magie…
  • Hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa: Đồ uống làm từ lá nha đam xay nhuyễn có tác dụng lớn trong việc làm sạch đường tiêu hóa, phân hủy chất béo và đường, giảm tình trạng kích ứng của ruột và dạ dày.
  • Cải thiện sức khỏe răng miệng: Nha đam có đặc tính khử trùng, chống viêm nên có thể giúp điều trị viêm nướu, mảng bám, viêm nha chu và chữa lành các bệnh nhiễm trùng miệng.

Cách chọn nha đam để làm đồ uống

Cách chọn nha đam

Để có thể có một ly sinh tố đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cũng như có hương vị hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Khi chọn mua nha đam, chúng ta cần lưu ý:

  • Nên chọn những cây nha đam có màu xanh đều, phần thân có đốm trắng nhỏ. Xem vết cắt nếu có nhớt chảy ra là nha đam còn tươi mới. Không nên chọn nha đam có màu xanh hơi ngả về phía rìa gai hoặc có màu vàng nhạt, phần rìa sậm màu vì như vậy tức là nha đam đã để lâu ngày.
  • Nên chọn những nhánh nha đam nhỏ và đều nhau. Không chọn những lá quá dài và lớn vì có thể là loại có sử dụng thuốc tăng trưởng.
  • Nên chọn nha đam Việt Nam lá nhỏ, màu xanh nhạt, bẹ mỏng, ít gai và khoảng cách giữa các gai khá thưa. Nha đam Mỹ thì có lá dài, bẹ to hơn và khá nặng, nhiều gai nhọn nhưng mùi vị không ngon bằng nha đam Việt Nam.

Sau khi đã chọn được nguyên liệu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm sinh tố từ lá nha đam ngay nhé!

Cách làm sinh tố nha đam đơn giản nhất

Chuẩn bị

  • Nha đam: 1 nhánh to
  • Mật ong: 3 muỗng canh
  • Chanh: 1/4 quả
  • Gừng nhỏ: 1 củ
  • Muối: 1 ít
  • Máy xay sinh tố

Cách làm

Sinh tố nha đam

  • Bước 1: Nha đam rửa sạch, cắt bỏ rìa 2 bên và xắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay. Tiếp theo, bạn lột vỏ 2 mặt miếng nha đam, cắt thành cắt miếng nhỏ rồi cho vào nước muối loãng ngâm khoảng 10 – 15 phút để giảm độ nhớt. Khi hết thời gian, bạn đem đi rửa thật sạch với nước. Gừng bạn sẽ đem đi gọt vỏ và cắt thành lát nhỏ.
  • Bước 2: Cho nha đam vào máy xay sinh tố, thêm gừng cắt lát cùng 3 muỗng canh mật ong và 100ml nước lọc. Sau đó bạn bật máy xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Khi đã có được hỗn hợp nhuyễn mịn, bạn rót ra ly và vắt vào nước cốt 1/4 quả chanh để tạo vị chua nhẹ cho ly sinh tố thêm ngon.

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể kết hợp nha đam với một số loại hoa quả khác để có được món đồ uống thơm ngon hơn.

Sinh tố chuối nha đam

Chuẩn bị

  • Nha đam: 1 lá
  • Chuối chín: 3 – 4 quả
  • Sữa tươi: 1 bịch
  • Đường
  • Máy xay sinh tố

Cách làm

Sinh tố chuối nha đam

  • Bước 1: Rửa sạch lá nha đam sau đó cắt rìa, lột vỏ, lọc lấy phần thịt trong. Sau đó bạn đem phần thịt nha đam ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho hết nhớt thì vớt ra, để ráo. Chuối bạn bóc vỏ, cắt thành các khúc ngắn.
  • Bước 2: Cho chuối đã bóc vỏ, nha đam đã sơ chế, sữa tươi, đường, đá vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp ra ly là đã có thể bắt đầu thưởng thức.

Sinh tố bơ nha đam

Chuẩn bị

  • Bơ: 1/2 quả
  • Nha đam: 1 lá
  • Sữa tươi có đường: 1 bịch
  • Máy xay sinh tố

Cách làm

Sinh tố xoài nha đam

  • Bước 1: Rửa sạch lá nha đam sau đó cắt rìa, lột vỏ, lọc lấy phần thịt trong và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Bơ bạn bổ đôi, tách bỏ hạt sau đó dùng một cái muỗng nạo phần thịt ra khỏi vỏ.
  • Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn sau đó rót ra ly và thưởng thức.

Sinh tố xoài nha đam

Chuẩn bị

  • Nha đam: 1 lá to
  • Xoài chín: 1 – 2 quả tùy kích thước lớn nhỏ
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch
  • Sữa đặc
  • Máy xay sinh tố

Cách làm

Sinh tố bơ nha đam

  • Bước 1: Rửa sạch lá nha đam sau đó cắt rìa, lột vỏ, lọc lấy phần thịt trong và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Xoài gọt hết vỏ, cắt lấy phần thịt và xắt thành miếng vừa.
  • Bước 2: Cho nhà đam, xoài, sữa tươi, sữa đặc vào máy xay sinh tố, xay tất cả lên cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn thì rót ra ly và thưởng thức.

Những lưu ý để có đồ uống ngon từ nha đam

Lưu ý khi dùng nha đam

Nhìn chung, cách làm sinh tố nha đam khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và thưởng thức đồ uống này, bạn cần lưu ý:

  • Luôn ngâm kỹ nha đam với nước muối trước khi xay để loại bỏ nhớt trong phần thịt. Nếu nha đam vẫn còn nhớt, khi ăn vào bạn có thể bị đau bụng, thậm chí ngộ độc.
  • Chỉ nên sử dụng khoảng 100 – 120g nha đam mỗi lần.
  • Sinh tố nha đam chỉ nên sử dụng trong ngày, không nên để qua đêm.
  • Không nên sử dụng sinh tố nha đam nếu đang điều trị bệnh tiểu đường.
  • Phụ nữ mang thai hay đang cho bú phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
  • Nếu có dấu hiệu dị ứng ngứa ngáy thì nên tạm ngưng sử dụng và tới thăm khám ở các cơ sở y tế.

Mong rằng với hướng dẫn của chúng tôi, bạn sẽ làm thành công món đồ uống này. Đừng quên thường xuyên tham khảo thêm nhiều mẹo hay, hữu ích tại MAMA.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!