Sinh tố dứa (thơm) là một trong những loại sinh tố giải nhiệt, giảm cân mà rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, làm sao để có một ly sinh tố ngon, có lợi cho sức khỏe trong thời gian nhanh chóng nhất thì không phải ai cũng biết cách làm. Vì vậy, trong bài viết này, MAMA sẽ giới thiệu cho bạn một số cách làm sinh tố thơm đơn giản, dễ thực hiện, cùng tìm hiểu nhé.
Tác dụng của sinh tố làm từ trái dứa (trái thơm)
Trái dứa (trái thơm) là một loại trái cây nhiệt đới rất quen thuộc với người Việt Nam. Nó là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn, đồ uống khác nhau, trong đó, đơn giản nhất phải kể đến là các loại nước ép, sinh tố từ trái dứa. Cách thực hiện đơn giản nhưng sinh tố dứa có rất nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe như:
- Giảm đau, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Hỗ trợ phòng chống loãng xương
- Tăng cường thị lực
- Bổ máu
- Bổ sung vitamin cho bà bầu
- Hỗ trợ phòng ngừa một số bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ống mật, dạ dày…
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Giảm ho hiệu quả
- Hỗ trợ chống lão hóa cho da
Một số cách làm sinh tố dứa giải nhiệt, giảm cân
Để làm được món sinh tố thơm có hương vị tươi ngon, giữ được trọn vẹn các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Để làm món sinh tố này, bạn nên lựa chọn những trái dứa chín có màu vàng cam, tránh chọn dứa xanh. Dứa chín không chỉ có màu sắc và hương vị chua ngọt vừa miệng hơn mà còn đảm bảo không có độc tố như dứa xanh.
Ngoài ra, nên chọn quả dứa có hình bầu dục, quả ngắn, mắt càng lớn, càng thưa thì càng ngon.Dứa khi chín sẽ ngửi thấy mùi thơm tự nhiên, mát và khá nồng.
Sinh tố dứa nguyên bản
Chuẩn bị
- 1 quả dứa chín khoảng 200 – 300g
- 1 hộp sữa chua
- 200ml sữa tươi
- Sữa đặc, dầu dừa
- Đá bào
- Máy xay sinh tố
Thực hiện
Bước 1: Trái thơm (trái dứa) bạn gọt hết phần vỏ cứng bên ngoài, bỏ mắt, rửa sạch, để ráo sau đó bổ làm tư, gọt bỏ phần lõi bên trong. Sau đó bạn cắt miếng dứa thành nhiều miếng nhỏ cho dễ xay. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua dứa đã gọt sẵn ngoài chợ.
Bước 2: Cho dứa vào máy xay cùng với 1 hộp sữa chua, 200ml sữa tươi, 3 thìa sữa đặc, 2 thìa dầu dừa, 1 cốc đá bào, xay cho đến khi tất cả nguyên liệu đều nhuyễn mịn.
Bước 3: Cho sinh tố ra ly và thưởng thức
Lưu ý: Ngoài cách làm sinh tố nguyên bản từ trái dứa, bạn cũng có thể mix nó với nhiều loại trái cây khác như táo, cam, dâu tây, cần tây… để tăng cường lượng vitamin cũng như đem đến hương vị độc đáo hơn.
Sinh tố táo thơm (dứa)
Chuẩn bị
- 1 quả táo đỏ
- 100g dứa chín
- 50ml sữa tươi không đường
- 1 bát đá viên nhỏ
- Máy xay sinh tố
Thực hiện
Bước 1: Táo rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút rồi cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi để cho ráo sau đó bổ ra, bỏ lõi và cắt thành các miếng nhỏ.
Bước 3: Cho táo, dứa, sữa tươi không đường và đá viên vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn rồi rót ra ly là có thể thưởng thức ngay.
Sinh tố cam dứa
Chuẩn bị
- Cam tươi: 1 quả
- Dứa: 1/4 quả
- Chiết xuất vani: 1 thìa cà phê
- Sữa chua vani không béo: 1/2 cốc
- Đá viên: 2 cốc
- Mật ong: 2 muỗng
- Máy xay sinh tố
Thực hiện
Bước 1: Cam tươi vắt lấy nước cốt. Dứa cắt bỏ lõi, xắt ra thành các miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng chiết xuất vani, sữa chua và nước cam tươi, mật ong.
Bước 2: Cho thêm đá vào rồi xay tất cả hỗn hợp cho đến khi mịn nhuyễn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly rồi trang trí thêm bằng các lát cam mỏng và lá bạc hà tươi tùy ý thích.
Sinh tố dứa và cần tây
Chuẩn bị
- Cần tây: 1 bó
- Dứa: 1/4 trái
- Chanh: 2 trái
- Nước dừa: 50ml
- Đường syrup: 2 muỗng canh
- Máy xay sinh tố
Thực hiện
Bước 1: Gọt bỏ vỏ, mắt và phần lõi dứa sau đó cắt thành các miếng nhỏ cho dễ xay. Cần tây rửa sạch, cũng cắt thành khúc nhỏ khoảng 5cm. Chanh vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước dừa tươi, nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường syrup. Đậy nắp lại và bật máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
Bước 3: Đổ hỗn hợp ra ly và thưởng thức.
Lưu ý khi làm và sử dụng sinh tố từ quả dứa
Nhìn chung, các cách làm sinh tố dứa đều khá đơn giản, hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để có món đồ uống thơm ngon, đảm bảo tốt cho sức khỏe, bạn cần lưu ý:
- Chọn mua các nguyên liệu tươi ngon, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dứa phải là loại dứa chín, tuyệt đối không sử dụng dứa còn xanh.
- Thay vì dùng đá, nếu bạn muốn uống sinh tố lạnh, hãy để nguyên liệu vào ngăn đông khoảng 3 – 4 tiếng sau đó đem ra xay. Như thế sinh tố vừa mát vừa giữ được độ sánh mịn.
- Người đang giảm cân có thể thay sữa chua có đường bằng sữa chua không đường.
- Chỉ nên uống sinh tố thơm từ 2, 3 lần/tuần vì ăn quá nhiều dứa có thể gây dị ứng nhẹ ở da, tiêu chảy hoặc buồn nôn.
- Không nên uống khi đói vì axit trong dứa dễ gây cồn ruột, sôi bụng.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách chế biến món sinh tố dứa ngon và hấp dẫn cho gia đình mình. Đừng quên thường xuyên truy cập MAMA.vn để tham khảo thêm nhiều mẹo hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!